Place

Câu lạc bộ Ca Trù Hà Nội

Bởi admincp - Thứ Ba, 03/02/2015 17:38
3 stars - 1 reviews

Được coi là di sản thế giới tại Việt Nam, Ca Trù đã trở thành một loại hình âm nhạc độc đáo đặc trưng của người Việt. Vào năm 2009, Ca Trù đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp. Với những giá trị mà nó mang lại, Ca Trù đang dần trở thành một “đặc sản” du lịch, một điểm đến thú vị dành cho những du khách quốc tế. Nếu bạn muốn khám phá nét văn hoá Việt Nam, muốn tìm hiểu và chiêm ngưỡng Ca Trù, hãy đến câu lạc bộ Ca Trù để tận hưởng cái hay, cái đẹp mà nó mang lại.

Câu lạc bộ Ca Trù Hà Nội có địa chỉ tại số 42-44 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nằm trong khu phố cổ nổi tiếng, thuận tiện cho chuyến đi tới câu lạc bộ Ca Trù của bạn.

Câu Lạc Bộ Ca Trù

Ca Trù hay còn gọi là hát ả đào, là loại hình nghệ thuật âm nhạc thính phòng truyền thống của Việt Nam, xuất hiện vào khoảng cuối thế kỉ XV và phát triển mạnh vào những năm 30 của thế kỉ trước. Ca Trù là sự phối hợp độc đáo giữa thi ca và âm nhạc, nó từng là loại hình âm nhạc cung đình được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ca Trù được coi là loại hình nghệ thuật xuất phát từ dân gian, nhưng sau khi được sửa đổi bởi các chuyên gia về âm luật nó đã trở thành một loại hình nghệ thuật sâu sắc. Ca Trù đã trở thành một bộ môn nghệ thuật tổng hợp với nét độc đáo là sự phối hợp đa dạng , tinh tế, nhuần nhuyễn giữa thi ca và âm nhạc, đôi khi còn có cả múa.

Người phụ nữ đầu tiên mở hội quán Ca Trù, đồng thời cũng là nghệ nhân có công đầu trong việc khôi phục loại hình nghệ thuật này là Bạch Vân. Gắn bó với Ca Trù hơn 30 năm, tình yêu dành cho nghệ thuật này vẫn được bà gửi gắm bằng cả tâm hồn mình qua những lời ca, nhịp phách. Năm 1991, Câu lạc bộ Ca Trù đã được thành lập và ra đời với gần 200 hội viên.

Tới câu lạc bộ Ca Trù Hà Nội, bạn sẽ được khám phá về Ca Trù, tận hưởng những buổi trình diễn đặc sắc, hấp dẫn từ các nghệ nhân Ca Trù. Thường một màn trình diễn Ca Trù có 3 thành phần chính :

  • Nữ ca sĩ (còn gọi là “đào” hay “nương”) sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp.
  • Một nhạc công nam giới chơi đàn đáy phụ hoạ theo tiếng hát.
  • Người thưởng ngoạn đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

Về âm nhạc của Ca Trù, đó là sự kết hợp giữa thanh nhạc và khí nhạc. Người ca nương phải có một giọng thanh cao và vang. Đối với khí nhạc, bản đàn phải đi theo khổ đàn những vẫn hài hoà nhuần nhuyễn với lời ca. Bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi ca từ, lời hát và những dụng cụ nhạc của Ca Trù, sự phối hợp khéo léo tài giỏi của những người nghệ nhân đã góp phần làm nên cái hay, nét độc đáo chỉ có riêng của Ca Trù. Câu lạc bộ không rộng lớn, vì Ca Trù là nghệ thuật âm nhạc thính phòng, không gian trình diễn của nó có phạm vi tương đối nhỏ. Bạn sẽ được nhìn thấy ca nương hát ngồi trên chiếu chính giữa, nhạc công nam và người thưởng ngoạn ngồi chếch sang 2 bên.

Ca Trù Hà Nội

Các buổi biểu diễn của  câu lạc bộ Ca Trù được tổ chức vào các tối thứ 4, thứ 6 và chủ nhật hằng tuần từ 20.00 đến 21.00. Vé được bán tại ngay tại cửa với mức giá 200.000VND. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì trong suốt buổi biểu diễn, sẽ có phiên dịch bằng tiếng Anh cho bạn. Vào giờ nghỉ, khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử Ca Trù, các nhạc cụ sử dụng trong biểu diễn Ca Trù cũng như có cơ hội được chơi thử các nhạc cụ đặc biệt đó. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn, một chuyến đi có giá trị tốt nhất tại Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ.

Bình luận